5 bước tối ưu SEO hình ảnh trên website

5 bước tối ưu SEO hình ảnh trên website

Thiết kế website chỉn chu

Tối ưu hình ảnh chỉn chu

Hình ảnh chỉn chu không chỉ hỗ trợ SEO cho website mà còn tác động đến trải nghiệm người dùng

Tạo website ngayTìm hiểu các giải pháp

Với 05 bước tối ưu SEO hình ảnh đơn giản có thể cải thiện đáng kể khả năng hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Bằng cách làm theo một số nguyên tắc đơn giản, bạn có thể đảm bảo rằng hình ảnh của mình được tối ưu hóa phù hợp cho công cụ tìm kiếm và người dùng đang tìm kiếm hình ảnh liên quan đến nội dung của bạn có thể dễ dàng khám phá trang web của bạn.

Tối ưu SEO hình ảnh là một trong 10 yếu tố cần có giúp website bán hàng hiệu quả hơn, và giúp website của bạn chỉn chu hơn, thân thiện và tăng hiệu quả trải nghiệm người dùng.

05 BƯỚC TỐI ƯU SEO HÌNH ẢNH HIỆU QUẢ

Tên tệp của hình ảnh phải mang tính mô tả và có liên quan đến nội dung của hình ảnh. Ví dụ: thay vì sử dụng tên tệp chung chung như IMG00023.jpg, bạn nên sử dụng tên tệp mô tả như 5-buoc-toi-uu-seo-hinh-anh.jpg.

Không nên đặt tên hình ảnh đại khái hoặc không có mục tiêu hướng đến. Một bức ảnh đưa lên cũng là một thông tin bạn muốn truyền tải cho người dùng, và các công cụ tìm kiếm cũng cần hiểu được nội dung của tấm ảnh đó.

Vì thế hãy đặt tên cho tấm ảnh đầy đủ, và có mô tả rõ ràng. Để website của bạn sẽ được tối ưu hơn.

Bước thứ 2 trong 5 bước tối ưu SEO hình ảnh đó là sử dụng văn bản thay thế cho hình ảnh. Văn bản thay thế là một mô tả ngắn về hình ảnh được các công cụ tìm kiếm sử dụng để hiểu nội dung của hình ảnh.

Khi viết văn bản thay thế, hãy đảm bảo sử dụng các từ khóa liên quan đến chủ đề của hình ảnh. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh và liên kết nó với các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Văn bản thay thế 5 bước tối ưu seo hình ảnh | WEBegin
Văn bản thay thế 5 bước tối ưu seo hình ảnh

Hình ảnh lớn, độ phân giải cao có thể làm chậm thời gian tải trang web của bạn, điều này có thể tác động tiêu cực đến SEO của bạn. Để cải thiện hiệu suất trang web, điều quan trọng là phải nén hình ảnh để giảm kích thước tệp của chúng. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều công cụ và kỹ thuật, bao gồm nén không mất dữ liệu, giúp giảm kích thước tệp của hình ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Hiện tại có khá nhiều công cụ giúp bạn có thể giảm chất lượng những hình ảnh quá nặng như ResizeImage, Canva… mà không yêu cầu bạn phải là một chuyên viên designer chuyên nghiệp. Hãy cố gắng tận dụng những công cụ này để tiết kiệm chi phí, cũng như đảm bảo được 5 bước tối ưu SEO hình ảnh hiệu quả.

Nén hình ảnh 5 bước tối ưu SEO hình ảnh | WEBegin
Sử dụng các công cụ online để nén hình ảnh

Sử dụng kích thước hình ảnh phù hợp cho từng ngữ cảnh rất quan trọng đối với cả trải nghiệm người dùng và SEO. Ví dụ: bạn nên sử dụng hình ảnh nhỏ hơn cho hình thu nhỏ và hình ảnh lớn hơn để hiển thị ở kích thước đầy đủ. Điều này sẽ giúp cải thiện thời gian tải trang của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách truy cập của bạn.

Các công cụ chỉnh sửa kích thước hình ảnh nay đã rất nhiều và chuyên nghiệp, như Canva sẽ đề xuất các tiêu chuẩn hình ảnh phù hợp cho các post với mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể tận dụng công cụ này.

Bước cuối cùng trong 5 bước tối ưu SEO hình ảnh đó là Đặt hình ảnh gần văn bản có liên quan. Điều này có thể cung cấp ngữ cảnh cho nội dung của hình ảnh và giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mối quan hệ giữa hình ảnh và văn bản xung quanh. Cũng như sẽ giúp người dùng hiểu nội dung của hình ảnh và ngữ cảnh mà nó đang được sử dụng.

Đặt hình ảnh gần văn bản liên quan 5 bước tối ưu seo hình ảnh | WEBegin
Đặt hình ảnh gần văn bản liên quan

Bằng cách tuân theo các nguyên tắc này, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung hình ảnh của bạn và tăng khả năng hiển thị các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho SEO, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, thu hút nhiều khách truy cập hơn và cuối cùng là cải thiện lợi nhuận của bạn.

Liên hệ với WEBegin để được tư vấn gói thiết kế website hiệu quả cũng như được tư vấn định hướng tích hợp các giải pháp và các tối ưu website bán hàng.

Bài viết khác